|
Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ tại Long Xuyên
Nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn giao thông
tại cảng, bến thủy nội địa
 |
| Cảng vụ viên đang làm kiểm tra an toàn cho phương tiện trước khi rời bến |
Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ tại Long Xuyên
Nỗ lực trong công tác đảm bảo an toàn giao thông
tại cảng, bến thủy nội địa
Qua một chặng đường dài, với những đoạn cua cong, gập gềnh lên xuống, tôi có mặt ở Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ Long Xuyên. Nằm cách trung tâm thành phố Long Xuyên chỉ hơn 7km nhưng nơi đây có lẽ cũng được liệt vào “vùng sâu, vùng xa”, đường xá nhỏ hẹp, gồ ghề, cơ sở hạ tầng như nước, cáp, đường truyền internet không tới. Văn phòng đại diện nằm ngay sát bờ sông (là vùng đất bồi) nên phải oằn mình theo những tác động của sụt lún.
Anh Nguyễn Văn Lâm - Trưởng Đại diện tâm sự: Cuộc sống của anh em cảng vụ viên ở đây tương đối khó khăn, nước ngọt không có, phải bơm nước dưới sông lên lắng phèn để sử dụng, nước uống và nấu ăn phải mua. Công việc khá vất vả, nhân sự của Đại diện chỉ có 7 người mà địa bàn quản lý trải rộng trên 5 huyện: Châu Phú, Phú Tân, Chợ Mới, Châu Thành, Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên với tổng số 294,5km sông kênh và quản lý 170 cảng bến thủy nội địa (trong đó 71 cảng, bến triển khai công tác cảng vụ, 34 bè xăng dầu, 65 bến nhỏ lẻ chỉ triển khai công tác quản lý). Nhưng cái khó khăn lớn nhất chính là đặc thù hoạt động của cảng bến nơi đây “chẳng giống ai”.
Điểm “chẳng giống ai” được đề cập đến chính là sự hoạt động theo mùa, vụ của phần đa cảng, bến. Bởi mặt hàng vận chuyển chủ yếu là lương thực và thủy - hải sản nên có những cảng bến một năm chỉ hoạt động sôi động từ 3 đến 4 tháng (vụ Đông Xuân), những tháng còn lại có hoạt động thì cũng thưa thớt. Thế nên, việc triển khai công tác cảng vụ chịu ít nhiều ảnh hưởng. Trong những đợt “xuống vụ” số phương tiện, cảng bến hoạt động ít, anh em cảng vụ viên dễ kiểm soát công việc còn vào “mùa vụ”, họ phải gồng mình để hoàn thành tốt công việc được giao, sáng sớm rời khỏi văn phòng Đại diện đến chiều muộn mới về, nhiều khi không đủ thời gian để ăn trưa. Hiện nay, trên toàn tuyến thuộc sự quản lý của đơn vị, đang tồn tại 9 bến gỗ không phép, đây là những điểm đen về an toàn giao thông đường thủy, vì gỗ được tập kết dưới sông, lấn chiếm hành lang an toàn luồng chạy tàu. Đại diện đã nhiều lần gửi công văn cho UBND tỉnh An Giang, song sự việc vẫn chưa được khắc phục.
6 tháng đầu năm 2010, Đại diện hướng dẫn cấp phép lại cho 44 bến, cấp phép mới 01 bến. Trong kỳ, Đại diện đã làm thủ tục ra vào cảng, bến an toàn cho 2.104 lượt phương tiện tương ứng 444.984 tấn hàng hóa, trong đó mặt hàng chủ yếu là lương thực, thủy hải sản...với tổng số tiền thu đạt hơn 173 triệu đồng. Anh Lâm cho biết thêm: Do ảnh hưởng chung của suy thoái kinh tế nên hoạt động lương thực và chế biến thủy hải sản bị ảnh hưởng, lượng hàng hóa ra vào cảng bến giảm, so với cùng kỳ năm 2009, chỉ đạt 91,75%. Qua các đợt kiểm tra, làm thủ tục, Đại diện đã phát hiện và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 46 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt nộp vào ngân sách nhà nước gần 22 triệu đồng.
Tuy phần đa các bến hoạt động mùa vụ, nhưng nhờ vào hoạt động kiểm tra thường xuyên, nên ý thức chấp hành các nội quy về an toàn giao thông đường thủy của các chủ phương tiện và chủ cảng bến khá tốt. Đặc biệt sau hơn 5 năm Luật Giao thông đường thủy nội địa được thi hành, việc chấp hành trên có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Hầu hết các chủ phương tiện thủy đều có đủ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn đáp ứng yêu cầu điều khiển phương tiện thủy; việc ra vào cảng bến, neo đậu phương tiện có trật tự nề nếp, đúng nơi quy định đảm bảo trật tự an toàn. Trước đây tình trạng thiếu trang thiết bị an toàn diễn ra thường xuyên, nay hầu như đã được khắc phục; tuy còn nhiều trường hợp né tránh việc thực hiện công tác cảng vụ nhưng tuyệt nhiên không có trường hợp chống đối như trước đây. Từ đầu năm tới nay tại các địa bàn do Cảng vụ quản lý đều không có tình trạng mất an toàn giao thông nào xảy ra. Khánh Vy
|